ST là gì trong bóng đá? Các vị trí trong bóng đá

Bóng đá là bộ môn thể thao vua được rất nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Đây chính là môn thể thao cần nhiều về sự phối hợp của các cầu thủ với nhau và tùy vào sở trường cũng như là kỹ năng mà mỗi cầu thủ sẽ có các vị trí khác nhau trên sân đấu. Vậy bạn có biết vị trí ST là gì, có nhiệm vụ gì và trên sân bóng đá sẽ có những vị trí nào không, hãy cùng xem bong da trực tuyen tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Các vị trí trên sân bóng và ký hiệu của chúng

Đội hình của một đội bóng trên sân đấu chính gồm 11 cầu thủ và có 4 vị trí cơ bản:

cac-vi-tri-tren-san-dau-bong-da
Các vị trí trên sân đấu bóng đá
 • Thủ môn – GK
 • Hậu vệ – DF gồm: 
  • Trung vệ – CK
  • Hậu vệ quét – SW 
  • Hậu vệ biên – FB/RB/LB 
  • Hậu vệ tấn công – WB/RWB/LWB.
 • Tiền vệ – MF gồm: 
  • Tiền vệ phòng ngự – DM  
  • Tiền vệ trung tâm – CM
  • Tiền vệ cánh – LM
  • Tiền vệ tấn công – AM
 • Tiền đạo 

Vai trò và ý nghĩa của các vị trí trong bóng đá

Sau khi đã biết được các vị trí trên một sân bóng thì hãy cùng xem bong da trực tuyen tìm hiểu về vai trò cũng như ý nghĩa của từng vị trí ấy nào!

Thủ môn 

Trong tiếng anh thủ môn được gọi là Goalkeeper (GK) và đây là người ở vị trí cuối cùng, sau hàng hậu vệ. Các thủ môn có nhiệm vụ bảo vệ khung thành đội nhà, ngăn chặn các cầu thủ đội đối thủ ghi bàn. 

Vị trí này được xem là quan trọng nhất trong  bóng đá và là vị trí mà bất cứ đội bóng nào cũng cần có. Mỗi một trận đấu, mỗi đội chỉ có duy nhất một thủ môn trên sân đấu và đâu cũng là vị trí được phép chạm tay vào quả bóng để giữ bóng và bắt bóng. Các thủ thành sẽ có trang phục khác với các thành viên khác trong đội. 

Hậu vệ

Vị trí hậu vệ trong tiếng Anh gọi là Defender (DF). Đây là vị trí được xem là tương đối trọng yếu và sẽ chơi ở trước thủ môn, sau các cầu thủ hàng tiền vệ. Những cầu thủ hậu vệ sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn đội nhà và ngăn cản đội đối thủ tiếp cận khung thành của đội nhà nhằm ghi bàn.

Có 4 vị trí hậu vệ gồm: 

 • Hậu vệ trung tâm hay trung vệ (Center Back – CK)
 • Hậu vệ quét (Sweeper – SW)
 • Hậu vệ biên (Full Back, Right Back, Left Back FB/RB/LB)
 • Hậu vệ biên tấn công (Wingback, Right Wingback, Left Wingback – WB/RWB/LWB)
vai-tro-va-y-nghia-cac-vi-tri-tren-san-bong
Vai trò và ý nghĩa các vị trí trên sân bóng

Tiền vệ

Trong tiếng Anh, trung vệ được gọi là Midfielder (MF). Tiền vệ có vị trí đứng ở trên hàng hậu vệ và phía sau hàng tiền đạo với nhiệm vụ tranh bóng từ các cầu thủ đội đối thủ cũng như ngăn chặn tấn công, phát động tấn công để tạo cơ hội cho tiền đạo đội nhà ghi bàn và phòng thủ khi cần thiết.

4 vị trí hậu vệ gồm:

 • Tiền vệ chạy cánh (Left Midfielder – LM)
 • Tiền vệ phòng ngự (Defensive Midfielder – DM)
 • Tiền vệ tấn công (Attacking Midfielder – DM)
 • Tiền vệ trung tâm (Central Midfielder – CM) 

Tiền đạo

Tiền đạo hay Attack/Striker/Forward được xem là một trong những vị trí chủ chốt của một đội hình bóng đá. Tiền đạo có vị trí đứng gần khung thành của đối thủ với nhiệm vụ tung ra những cú sút vào lưới của đối thủ. Tiền đạo thường người di chuyển nhiều bên phía sân của đối thủ để tìm kiếm các kẽ hở trong hệ thống phòng ngự của đội đối thủ từ đó sẵn sàng tấn công độc lập khi có cơ hội tốt. 

Với các đội hình thi đấu hiện đại thì sẽ có 1 – 3 tiền đạo nhưng có đến 4 vị trí tiền đạo khác nhau gồm:

Tiền đạo cắm hay tiền đạo trung tâm

Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi ST là gì trong bóng đá, trong tiếng Anh vị trí tiền đạo trung tâm thường được gọi là Centre-Forward (CF) hay còn được gọi là Striker, viết tắt là ST. Đây là cầu thủ đứng ở vị trí sát nhất với khung thành đội đối thủ và CF không cần phải di chuyển nhiều vì nhiệm vụ của những tiền đạo trung tâm là là lựa chọn một vị trí hợp lý nhất để có thể nhận đường chuyền bóng của đồng đội sau đó tung ra pha dứt điểm vào khung thành đối thủ.

vi-tri-cua-tien-ve-cam-cham-do
Vị trí của tiền vệ cắm (chấm đỏ)

Tiền đạo thứ hai

Tiền đạo thứ hai (SS – Second Striker) được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như  tiền đạo trong, tiền đạo lùi hay hộ công là vị trí có nhiệm vụ hỗ trợ tiền đạo cắm thu hồi bóng trong khu vực cấm địa cũng như phát động đi và đưa ra đường chuyền phát động tấn công. 

Tiền đạo thường

Tiền đạo thường sẽ thường có có từ 1 – 2 cầu thủ, vị trí này rất quan trọng trên sân đấu khi phải đưa ra các cú sút và họ thường phải lùi về khu vực trung tâm để tìm kiếm bóng cũng như có thể đưa ra đường bóng phát động tấn công từ sân nhà của mình.

Tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh hay Winger (WF/LW/RW) là những cầu thủ có nhiệm vụ dốc bóc phía hành lang bên sân của đối thủ và vượt qua sự truy cản của hậu vệ đối thủ và tìm vị trí thích hợp để có thể đưa ra các đường chuyền cắt mặt vào khu vực vòng cấm đội đối thủ để tiền đạo đội nhà có thể dứt điểm ghi bàn. 

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên của xem bong da trực tuyen bạn đã tìm ra câu trả lời của câu hỏi trong bóng đá thì vị trí ST là gì và cũng hiểu hơn về các vị trí trong bóng đá cũng như vai trò của các vị trí ấy. Đừng quên ghé qua Mitom để có thể cập nhật các thông tin mới nhất về các trận bóng đỉnh cao nhé!