Nhân viên kinh doanh là gì? Bạn có thích hợp làm nhân viên kinh doanh?

Một trong những bộ phận không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp chính là người nhân viên kinh doanh. Đây được xem là một bộ phận quan trọng của nhiều doanh nghiệp vì đây chính là người sẽ làm việc trực tiếp với khách hàng. Vậy bạn thực sự đã hiểu nhân viên kinh doanh là gì hay cơ hội nghề nghiệp của nhân viên kinh doanh? Cùng joanschenkar.com giải đáp ở bài viết dưới đây nhé!

I. Nhân viên kinh doanh là gì?

Nhân viên kinh doanh được hiểu đơn giản là nhân viên bán hàng sẽ làm việc trực tiếp với khách hàng

Nhân viên kinh doanh – Account Executive – Vị trí đảm bảo tính chuyên nghiệp của sự hiểu biết sâu sắc về sản phẩm và mục tiêu của khách hàng, tư vấn tạo ra các hoạt động và chiến lược khuyến mãi để kinh doanh thành công.

Nhân viên bán hàng theo nghĩa đơn giản nhất là nhân viên làm việc trực tiếp và cung cấp dịch vụ của một thực thể, doanh nghiệp hoặc công ty cho khách hàng của mình.

Mục đích của vị trí bán hàng là tăng nhanh doanh thu và lợi nhuận cũng như bán các sản phẩm của công ty và cửa hàng.

Tùy theo từng lĩnh vực mà nhân viên kinh doanh cần có những hiểu biết nhất định về sản phẩm dịch vụ đưa đến khách hàng. 

II. Công việc của nhân viên kinh doanh là gì?

Nhân viên kinh doanh sẽ đảm nhận một số công việc như:

 • Hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ công ty cung cấp như tên sản phẩm, giá cả, mẫu mã, màu sắc và tính năng, các chương trình ưu đãi, giảm giá cho từng mặt hàng, chủng loại của từng đối tượng, đối tượng mua hàng khác nhau… để có thể tư vấn cho khách hàng những phương pháp tốt nhất. 
Nhân viên kinh doanh phải là người hiểu rõ về sản phẩm và trình bày với khách hàng
 • Tiếp nhận thông tin và chỉ đạo từ người giám sát của bạn về các mục tiêu, chiến lược và doanh thu cần đạt được. 
 • Tìm kiếm nguồn khách hàng, tư vấn và hỗ trợ. Đồng thời, duy trì mối quan hệ với khách hàng và làm việc lâu dài. 
 • Nắm rõ quy trình liên hệ với khách hàng, xử lý khiếu nại thông tin, tiếp nhận và giải quyết thông tin khách hàng. 
 • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng mới và duy trì mối quan hệ với khách hàng hiện tại. 
 • Lập lịch làm việc hàng tuần, hàng tháng theo báo cáo của cấp trên và thực hiện theo kế hoạch đã được phê duyệt. 
 • Tận dụng thông tin khách hàng từ nghiên cứu thị trường để lập kế hoạch và triển khai hoạt động một cách khoa học nhất nhằm mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. 
 • Thực hiện phân tích thống kê để đo lường hiệu quả công việc và đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công việc này. 
 • Thực hiện các hoạt động bán hàng và chăm sóc khách hàng theo kế hoạch đã đề ra.
 • Với mục đích thu hút khách hàng và thúc đẩy việc sử dụng, tư vấn qua điện thoại về các sản phẩm và dịch vụ. 
 • Báo cáo công việc của mình với sếp.

III. Kỹ năng cần có của nhân viên kinh doanh

1. Kỹ năng giao tiếp

Đây là một kỹ năng quan trọng và là điều đầu tiên mà một nhân viên bán hàng phải có để xây dựng và đàm phán các mối quan hệ tốt hơn với khách hàng của họ. Cách bạn giao tiếp với khách hàng có thể đo lường sự chuyên nghiệp của bạn và của công ty, tạo ra lợi thế cạnh tranh hoàn hảo. Ngoài ra, giao tiếp tốt giúp thiết lập mối quan hệ tốt với khách hàng và đảm bảo sự thuận lợi cho sự hợp tác trong tương lai.

2. Kỹ năng nghiên cứu và phân tích

Làm nhân viên kinh doanh bạn cần có kỹ năng phân tích

Việc tìm hiểu trước thông tin và chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi gặp gỡ khách mời cũng rất quan trọng. Chỉ khi bạn hiểu rõ về tất cả các khía cạnh của khách hàng, bạn mới có thể bán sản phẩm của mình thành công. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng cũng giúp bạn bình tĩnh đối phó với những tình huống bất trắc.

3. Kỹ năng đàm phán thuyết phục

Việc các khách hàng tiềm năng “chi tiền” cho sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn là do thương lượng và thuyết phục.

Bạn cần ưu tiên các yêu cầu của khách và thuyết phục họ một cách khéo léo bằng chuyên môn của mình. Điều này cho phép bạn mang đến cho khách hàng của mình trải nghiệm thú vị và nhận được một số lượng lớn đơn đặt hàng ngay lập tức.

4. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Mọi hoạt động trong quy trình nghiệp vụ đều có vấn đề cần giải quyết.

Có một vấn đề cần được giải quyết nhanh chóng. Nó đòi hỏi những người đại diện có cái nhìn sâu sắc và nhận thức rõ ràng về vấn đề. Chúng ta cần một phương án tối ưu để giải quyết triệt để và hạn chế những trường hợp xấu, không đáng có.

IV. Có nên làm nhân viên kinh doanh?

Nhân viên kinh doanh đang là nghề hot hiện nay. Nó giống như một công việc kiếm tiền dễ dàng, nhanh chóng làm giàu và thay đổi cuộc sống. 

Nhân viên kinh doanh có thời gian làm việc thoải mái

Thu nhập của người bán phụ thuộc vào kỹ năng của họ và bao gồm hoa hồng và tiền thưởng cho các sản phẩm được bán và sản xuất bất cứ khi nào có thể.

Ngoài hệ thống và mức lương cao, không có hạn chế về công việc, thời gian làm việc linh hoạt và bạn có thể chủ động điều chỉnh giờ làm việc của mình. Công ty chú ý đến con số bạn mang đến cho công ty, doanh nghiệp vì đó là mục đích chính của công ty.

Vậy nên nếu yêu thích kinh doanh bạn hoàn toàn có thể làm một nhân viên kinh doanh nhé!

Hy vọng với những thông tin cơ bản về nhân viên kinh doanh là gì có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về nghề nghiệp nhân viên kinh doanh. Cảm ơn đã đón đọc!