IMC là gì? Một số thông tin cơ bản về IMC là gì

IMC vẫn còn là một cụm từ khá mới với nhiều người. IMC được biết đến là một trong những công cụ thực hiện chức năng truyền thông hiệu quả và phổ biến hiện nay. Vậy bạn đã biết đến IMC là gì? Hay vai trò của IMC? Để giải đáp những thắc mắc này cũng joanschenkar.com tìm hiêu qua bài viết dưới đây nhé!

I. IMC là gì?

IMC là một hình thức kết hợp giữa chiến lược quảng cáo và các hoạt động truyền thông chung

IMC là từ viết tắt của cụm từ “Integrated Marketing Communications” trong tiếng Anh. IMC cụ thể là một hình thức kết hợp giữa chiến lược quảng cáo và các hoạt động truyền thông chung có thể giúp kế hoạch tiếp thị của công ty trở nên chặt chẽ và hợp lý hơn. Từ đó truyền tải ý nghĩa, thông điệp của sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng một cách rõ ràng và thuyết phục hơn.

Thông qua các kênh truyền thông đa dạng, IMC được các nhà tiếp thị xem như một giải pháp hiệu quả để đảm bảo thông điệp thương hiệu đến được với tâm trí người dùng một cách nhanh chóng và đa dạng. Một số công cụ tiếp thị IMC như:

 • Advertising – Quảng cáo
 • Direct Marketing – marketing trực tiếp
 • Sale Promotion – Khuyến mãi
 • Public relations – Quan hệ công chúng
 • Personal Selling – Bán hàng cá nhân

II. Vai trò của IMC

IMC sẽ có một số vai trò với doanh nghiệp như:

 • Là công cụ truyền thông đáp ứng nhu cầu của khách hàng: Các chiến dịch của IMC có thể đáp ứng và làm hài lòng mọi nhu cầu của khách hàng, từ nội dung chất lượng cao đến hình ảnh hấp dẫn.
IMC là công cụ truyền thông đáp ứng nhu cầu của khách hàng
 • Phối hợp chặt chẽ với các công cụ tiếp thị khác để đạt hiệu quả tối ưu: Các chiến dịch IMC không hoạt động độc lập mà cần được hỗ trợ kết hợp với các công cụ tiếp thị khác để đạt được mục tiêu ngay từ đầu.
 • Nó là một công cụ cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh giúp nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm cũng như uy tín và vị thế của doanh nghiệp. Dựa vào những yếu tố này, khách hàng có thể yên tâm lựa chọn và sử dụng sản phẩm do công ty cung cấp.

III. Ưu và nhược điểm của IMC

1. Ưu điểm

Khi thực hiện IMC sẽ xuất hiện một số ưu điểm như:

 • Hiển thị mọi nơi: Các chiến dịch truyền thông tiếp thị tích hợp phủ sóng trên nhiều kênh truyền thông. Một số dự án không phổ biến với người xem, nhưng nếu chúng có vẻ đủ tốt, người dùng sẽ nhớ và thích chúng.
 • Gia tăng nhận diện thương hiệu: bằng cách kết hợp các hoạt động truyền thông trên nhiều kênh hướng đến các nhóm đối tượng cho cùng một thông điệp gây ấn tượng với người đọc, người xem. Bằng cách này, IMC giúp các công ty nâng cao nhận thức về thương hiệu của họ đối với độc giả của họ.
IMC giúp gia tăng nhận diện thương hiệu
 • Hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí: Truyền thông trên nhiều kênh bằng một tin nhắn không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn giúp người đọc và người xem nhớ đến bạn hơn. Bằng cách tận dụng các tài nguyên miễn phí có sẵn, chúng tôi có thể tối ưu hóa chi phí của mình hơn so với các phương tiện truyền thông khác.
 • Xây dựng niềm tin và lòng trung thành: Khi thông điệp này được lặp đi lặp lại đủ nhiều, người đọc và người xem sẽ tin vào điều đó, từ đó xây dựng lòng tin và lòng trung thành của khách hàng.
 • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng: IMC là phương pháp tiếp thị dựa trên quan điểm của khách hàng. Vì vậy, khi chạy các chiến dịch IMC, các thương hiệu luôn mong muốn tạo dựng mối quan hệ với khách hàng của mình.

2. Nhược điểm

Bên cạnh đó IMC còn tồn tại một số nhược điểm như:

 • Truyền thông quá tải dẫn đến sự quá tải thông tin: Bên cạnh lợi ích là tiếp cận người dùng thường xuyên, các tin nhắn gửi đi liên tục cũng gây đôi chút khó chịu cho người dùng. Để khắc phục điều này, các công ty cần đo lường số lần xuất hiện để tránh các chiến dịch IMC không hiệu quả.
 • Ý tưởng sáng tạo có thể bị bỏ qua: Vì các hoạt động truyền thông dựa trên quan điểm của người tiêu dùng và thương hiệu nên ý tưởng của nhóm sáng tạo thường bị bỏ qua. Do đó, các công ty có thể dễ dàng bỏ lỡ các ý tưởng hay từ các nhóm sáng tạo và mất hứng thú tham gia vào các chiến dịch.
IMC có thể dẫn đến sự quá tải thông tin
 • Sự bất đồng giữa các bộ phận: IMC là hoạt động truyền thông có sự đóng góp của nhiều phòng ban tham gia vào chiến dịch truyền thông. Tất cả các phòng ban cần trao đổi, phối hợp và hiểu rõ công việc của nhau trước mỗi chiến dịch IMC, vì sự cộng tác giữa các phòng ban nhiều dễ dẫn đến những bất đồng không đáng có.
 • IMC không thực sự dành cho mọi doanh nghiệp: Mặc dù là một phương thức truyền thông hiệu quả, các hoạt động của IMC thường tốn nhiều vốn và tài nguyên, vì vậy IMC không phù hợp với tất cả các công ty, đặc biệt là những công ty nhỏ hơn. Trước khi triển khai truyền thông hợp nhất, các công ty nên hiểu rõ IMC là gì, tình hình tài chính của công ty, ưu và nhược điểm của việc áp dụng IMC và đưa ra các quyết định ít rủi ro hơn.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về IMC là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn, Cảm ơn đã đón đọc!