Captcha là gì? Tại sao chúng ta cần phải điền mã Captcha

Captcha là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc mỗi lần duyệt web hay sử dụng trên mạng internet. Đây được xem là mã xác minh hành động của người dùng. Tuy nhiên nhiều người lại thắc mắc rằng tại sao chúng ta cần phải điền mã này. Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng joanschenkar.com tìm hiểu về captcha là gì qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

I. Captcha là gì?

Captcha được hiểu là hình ảnh chứa mã dùng để xác thực người dùng

Captcha là dãy ký tự viết tắt những chữ cái đầu tiên của “Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart” (Phép thử Turing công cộng hoàn toàn tự động để phân biệt máy tính và con người). Được hiểu là hình ảnh chứa mã có thể gồm năm chữ cái hoặc số liên tiếp hoặc một cụm từ. Tuy nhiên, chúng hoặc không được căn chỉnh hoặc bị bóp méo một cách cố ý để gây khó đọc nên rất khó nhìn.

CAPTCHA giống như một bài kiểm tra độ chính xác của câu trả lời để xác định xem người đang cố truy cập một trang web cụ thể là con người hay chỉ là máy tính. Nói cách khác, CAPTCHA là phiên bản cập nhật của bài kiểm tra turing để xác định “tính con người” của người truy cập vào trang web đó.

Các nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn nhập CAPTCHA, bạn có tới 80% cơ hội nhận được câu trả lời đúng, nhưng với một máy tính được lập trình không chính xác, bạn chỉ có 0,1% cơ hội nhận được câu trả lời đúng.

Đặc điểm của mã Captcha

Hệ thống mã Captcha sẽ có một số đặc điểm như:

  • Hầu hết mọi người có thể giải mã Captcha ngay lập tức.
  • Các máy tính hiện tại không thể quét chính xác mã CAPTCHA.
  • Bất kể loại CAPTCHA đó có mới đối với kẻ tấn công hay không. Hộp kiểm “Nhấp vào đây nếu bạn không phải là máy” có thể được sử dụng để phân biệt giữa con người và máy tính, nhưng cũng đáng lưu ý rằng những kẻ tấn công không phải mất quá nhiều thời gian để bẻ khóa biểu mẫu. Nó không phải là CAPTCHA.

II. Phiên bản cải tiến của Captcha

1. Recaptcha

ReCaptcha là một phiên bản cải tiến hơn so với mã Captcha

Đây là phiên bản cải tiến đầu tiên của Captcha sử dụng công nghệ scan. Không giống như phiên bản truyền thống, yêu cầu người dùng nhập các ký tự bị bóp méo, phiên bản thu thập lại sử dụng hình ảnh có số và hình mờ. Ngoài ra, yêu cầu người dùng nhận ra các ký tự này. Chỉ con người mới có thể đọc các chữ cái và số bên dưới hình ảnh thực tế.

Tuy nhiên, phải đến năm 2014, khi công nghệ đã phát triển, Google mới cho thấy trí tuệ nhân tạo có thể nhận dạng cả các lần chụp và chụp lại truyền thống và đưa ra kết quả với độ chính xác gần như tuyệt đối.

2. No-captcha

noCAPTCHA, phiên bản mới và cải tiến của reCAPTCHA. noCAPTCHA hoàn toàn không yêu cầu nhập hoặc chọn hình ảnh. Chỉ cần dùng chuột đánh dấu vào ô “Tôi không phải người máy” là xong. 

Nghe có vẻ rất đơn giản, nhưng trên thực tế, hệ thống sẽ phân tích hành động của bạn khi bạn chọn hộp xác nhận và nếu bạn nghi ngờ rằng việc kiểm tra được thực hiện tự động, bạn có thể sử dụng mã captcha hoặc hình ảnh được hiển thị. 

noCAPTCHA giúp người đọc bớt khó chịu hơn, ngoài ra nó còn giúp các website, hệ thống dịch vụ tránh khỏi phần mềm tự động.

III. Cách thức hoạt động của mã Captcha

CAPTCHA hoạt động bằng cách cung cấp thông tin và giải thích cho người dùng. Khi người dùng cố gắng truy cập trang web, mã sẽ cung cấp các chữ cái và số bị xáo trộn hoặc trùng lặp và nhắc họ điền vào biểu mẫu và gửi. Các ký tự bị bóp méo khiến bot khó diễn giải văn bản và khiến nó không thể truy cập được cho đến khi các ký tự được xác minh.

Loại mã này dựa vào khả năng của con người để khái quát hóa và nhận ra các mẫu mới dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ. Ngược lại, các bot thường chỉ có thể tuân theo các mẫu đã đặt hoặc nhập các ký tự ngẫu nhiên. Giới hạn này ngăn bot đoán chính xác kết hợp chính xác.

Tuy nhiên, các bot đã phát triển kể từ khi chúng được phát hành với độ khó phát hiện ngày càng tăng. Các thuật toán được đào tạo để nhận dạng mẫu có thể giúp bạn xác định chính mình tốt hơn. Sự phát triển này đã dẫn đến sự xuất hiện của các kỹ thuật bảo mật mới với các thử nghiệm phức tạp hơn. Ví dụ: reCAPTCHA yêu cầu bạn nhấp vào một khu vực cụ thể và đợi hết giờ.

IV. Tại sao cần đăng ký mã Captcha

Sử dụng mã Captcha nhằm đảm bảo tương tác thực sự

Ngày nay đa số các dịch vụ trên web đều yêu cầu mã Captcha, vậy tại sao cần đăng ký mã Captcha cho website của mình. Có thể giải thích bằng một số lý do như:

  • Chống Spam: Một phương pháp tấn công đơn giản nhưng phổ biến. Bình luận spam, đăng ký tài khoản hàng loạt và mua hàng ảo số lượng lớn là phổ biến. Sử dụng Captcha buộc kẻ tấn công phải là người thật, vì vậy sẽ mất nhiều thời gian hơn để thực hiện. 
  • Đảm bảo tương tác thực sự: khi bạn trả lời một cuộc khảo sát trên trang web của mình, nếu một máy tính tham gia thì sao? Tất nhiên, kết quả có thể sai lệch, vì nhiều máy tính lớn hấp thụ thông tin nhiều như người thật chậm lại khi truy cập Internet.
  • Bảo vệ thông tin và dữ liệu: Captcha hiện là một hình thức bảo vệ cổng dữ liệu trên trang web của bạn. Bảo vệ thông tin quan trọng trên các trang web bằng cách ngăn truy cập tự động từ máy tính và rô bốt. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về captcha là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về mã Captcha. Cảm ơn đã đón đọc!