Con người có bao nhiêu cái răng? 23, 32 hay 34 chiếc?

Con người có bao nhiêu cái răng
Chắc chắn mọi người cũng đã từng thắc mắc rằng con người có bao nhiêu cái răng? Số lượng răng của mỗi người sẽ thay đổi dần theo thời gian. Ở trẻ nhỏ số lượng răng sẽ rơi vào khoảng 20 chiếc, còn người trưởng thành sẽ có 32 chiếc bao gồm cả răng khôn. Các bạn muốn biết cụ thể hơn thì hãy đọc bài viết dưới đây của joanschenkar.com nhé.

I. Con người có bao nhiêu cái răng?

Con người có bao nhiêu cái răng
Trẻ nhỏ thông thường sẽ có khoảng 20 chiếc răng
Răng là bộ phân đóng vai trò quan trọng trong việc nhai, nghiền thức ăn và hỗ trợ phát âm thành. Bên cạnh đó, răng còn giữ chức năng thẩm mỹ, tạo sự cân đối cho khuôn mặt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia răng hàm mặt, tùy thuộc từng độ tuổi mà số lượng răng có mỗi người sẽ khác nhau. Cụ thể như sau.

1. Số lượng răng ở trẻ nhỏ

Trẻ được sinh ra se không có răng, trong khoảng 6 tháng tuổi lúc này răng bắt đầu mọc dần ra. Khi này trẻ nhỏ sẽ có khoảng gần 20 cái răng bao gồm 8 răng cửa, 4 răng nanh và 8 răng hàm. Số lượng răng này sẽ được phân bố đều cả hai hàm. Khi trẻ được 5 tuổi, quá trình thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn bắt đầu diễn ra.

2. Số lượng răng của người trưởng thành

Con người có bao nhiêu cái răng
Người trưởng thành có 32 chiếc răng bao gồm cả 4 chiếc răng khôn
Con người có bao nhiêu cái răng khi ở tuổi trưởng thành? Lúc này răng của chúng ta sẽ mọc đủ với số lượng là 32 chiếc bao gồm cả 4 chiếc răng khôn. Bốn chiếc răng khôn này sẽ mọc sau độ tuổi 18 – 30 tuổi. Đa phần chúng sẽ không mọc cùng nha và tùy cơ địa mỗi người, răng khôn sẽ học khác nhau ví dụ có người 19 – 20 tuổi đã học đủ nhưng có người đến 30 mới mọc răng khôn.
Khi 18 tuổi, răng của chúng ta dường như đã ổn định. Nếu hàm răng đã hết chỗ trống mà răng khôn chưa mọc lên thì nhiều khả năng khi răng khôn mọc ra sẽ bị lệch hoặc xiên xẹo. Nếu răng khôn không mặc đúng trật tự sẽ gây đau đớn vì thế sẽ rất nhiều người nhổ nó đi. Do đó sẽ có nhiều người trưởng thành chỉ có 28 chiếc do đã nhổ đi 4 chiếc răng khôn.

II. Phân loại và chức năng từng loại răng

Như vậy, thắc mắc con người có bao nhiêu cái răng đã được chúng tôi giải đáp bên trên. Vậy răng được phân loại và chức năng như nào, có những chức năng gì? Cụ thể theo Hiệp hội Nha khoa Hoa kỳ, răng được chia làm 4 nhóm với chức năng và nhiệm vụ khác nhau.

1. Răng cửa

Răng cửa có tổng cộng là 8 chiếc nằm tại phía trước cung hàm, rất dễ nhận thấy khi chúng ta cười. Răng cửa với bề ngoài có hình dạng giống chiếc xẻng, phần rìa rất sắc bén. Nhiệm vụ chính của răng cửa là cắn và xé thức ăn thành những miếng nhỏ.

2. Răng nanh

bao nhiêu cái răng
Mỗi chiếc răng sẽ có chức năng nghiền nát thức ăn
Răng nanh có 4 chiếc nằm ở vị trí số 3 trên cung hàm và ngay sát cạnh với răng cửa. Với hình dạng ngọn giáo, sắc nhọn và mũi răng dày thì nhiệm vụ chính của răng nanh là kẹp, xé thức ăn.

3. Răng hàm nhỏ

Với số lượng 8 chiếc, răng hàm nhỏ có hình dạng lập phương, mặt cắn thì phường và thân răng có các đường góc cạnh. Răng hàm nhỏ có vị trí nằm giữa răng nanh và răng hàm lớn, có nhiệm vụ chính là xé, nghiền nát thức ăn.

4. Răng hàm lớn

Răng hàm lớn bao gồm 12 chiếc cả hai hàm đây cũng là những chiếc răng lớn nhất trong tổng 32 chiếc răng. Hình dáng răng hàm lớn rất phức tạp, mặt răng thì khá phẳng với diện tích rộng. Nhiệm vụ chính của những chiếc răng hàm lớn này là nhai và nghiền nát thức ăn.

III. Cấu tạo của một chiếc răng người

Cấu tạo của một chiếc răng thông thường sẽ gồm 3 phần
  • Phần thân răng hay gọi là vàng răng, đây là phần dễ thấy nhất vì nó nằm trên nướu.
  • Phần chân răng là phần khó nhìn nhất, chúng nằm sâu bên dưới xương hàm và nướu.
  • Phần cổ răng hay còn là đường viền nướu, đây là phần giao nhau giữa răng và lợi.
bao nhiêu cái răng
Cấu tạo của răng gồm 3 phần
Cấu trúc của một chiếc răng bao gồm 4 lớp
  • Lớp ngoài cùng hay còn gọi là men răng. Men răng thường cứng chắc và có màu trắng sữa, lớp men này sẽ bao bọc phần thân của răng. Thành phần chủ yếu cấu tạo nên men răng là các chất khoáng như canxi và flour.
  • Lớp giữa là lớp ngà răng. Lớp này nằm bên trong men răng và được men răng bảo vệ và che chắn. Lớp ngà răng có màu vàng nhạt, độ cứng của lớp ngà ít hơn hơn răng nhưng lại là tổ chức chiếm phần lớn trong thân răng.
  • Lớp trong cùng hay còn là tủy răng, lớp này được bao bọc bởi men răng và ngà răng. Bên trong tủy răng còn chức rất nhiều dây thần kinh cảm giác và giúp máu nuôi dưỡng răng.
  • Lớp Cementum hay xương răng, lớp tế bào này trông giống mô xương. Được bao phủ phía ngoài của chân răng và bám chắc vào nướu.

IV. Những cách vệ sinh và chăm sóc răng miệng hiệu quả

Bên cạnh việc giải đáp được thắc mắc con người có bao nhiêu cái răng, bạn cũng nên thường xuyên chăm sóc răng miệng đúng cách để hàm răng luôn được chắc khỏe và sáng bóng. Dưới đây là những cách vệ sinh răng miệng theo hướng dẫn từ những bác sĩ chuyên khoa.

1. Vệ sinh răng miệng như nào cho đúng?

bao nhiêu cái răng
Nên vệ sinh răng miệng thường xuyên
Việc vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ giúp răng miệng bạn thơm tho và ngăn ngừa được sâu răng. Bạn nên vệ sinh răng miệng 2 – 3 lần mỗi ngày sau khi ăn khoảng 30 phút, mỗi lần nên vệ sinh ít nhất là 2 phút/lần.
Bạn nên sử dụng những loại bàn chải mềm và kem đánh răng có chứng hàm lượng fluor phù hợp. Ngoài ra bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các cặn bã thức ăn và khi khuẩn bên trong răng và hạn chế sử dụng tăm tre vì chúng có thể làm tổn thương cho lợi và răng. Để giúp răng miệng được thơm, bạn nên kết hợp với nước súc miệng và đừng quên vệ sinh lưỡi bởi các vi khuẩn sẽ tồn động dưới bề mặt lưỡi. Đây cũng chính là nguyên dân dẫn tới hôi miệng.

2. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cũng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng rất nhiều. Muốn có một xương hàm chắc khỏe, bạn hãy cung cấp đầy đủ những thực phẩm và dinh dưỡng cần thiết. Nên hạn chế cá thực phẩm nóng, lạnh và thay vào đó bạn có thể sử dụng rau củ quả trong các bữa ăn.
Không nên sử dụng rượu bia và các các kích thích có hại cho men răng, khiến răng ngả màu nhanh. Ngoài việc vệ sinh đúng cách và chế độ dinh dưỡng thì bạn cũng nên đi khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra và lấy cao răng.
Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn con người có bao nhiêu cái răng và việc chăm sóc răng miệng đúng cách. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích trong cuộc sống nhé.